อาการล่าสุด! UrboyTJ ความทรงจำหายบางส่วน หลังเข้ารักษาโรคซึมเศร้า-ไบโพล่าร์ ด้วยไฟฟ้า

UrboyTJ” อัปเดตอาการป่วย หลังเข้ารับการรักษาโรคซึมเศร้า-ไบโพลาร์ พบความทรงจำบางส่วนหายไป โพสต์ขอโทษ อารมณ์ไม่นิ่ง วู่วาม ด่าทุกคน จะพยายามกลับมาปกติให้ไวที่สุด

ข่าวบันเทิงวันนี้ สำหรับแรปเปอร์ดังอย่าง เต๋า ทีเจ หรือ UrboyTJ ล่าสุดออกมาประกาศขอพักงานเพื่อรักษาตัวจากอาการป่วยซึมเศร้า-ไบโพลาร์ โดยเจ้าตัวได้อัปเดตเรื่องการรักษาว่า “ความทรงจำผมบางส่วนมันหายไป ทำให้ผมจำบางอย่างไม่ได้ ถ้ายังไง ผมลืมอะไรไป ผมขอโทษไว้ล่วงหน้าด้วยนะครับ จะพยายามกลับมาปกติให้ไวที่สุดครับ”

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก หมอปอขอเล่าเรื่องโรคจิตเวช ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาของนักร้องหนุ่มว่า “คุณเต๋าเคย post FB ส่วนตัวว่าได้รับการรักษาด้วยไฟฟ้า (Electroconvulsive therapy) ซึ่งผลข้างเคียงอันนึงที่ “พบได้จริง” คือความจำบางส่วนหาย (ส่วนใหญ่จะเป็นความทรงจำที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านั้นอาจจะ 2-3 วัน เรียกว่า retrograde amnesia – ซึ่งทำให้บางคนเวลาทำแต่ละครั้งอาจจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าเคยทำมาก่อนแล้ว)

แต่อาการข้างเคียงดังกล่าวไม่ได้อันตราย ไม่ได้เจอในทุกคน ไม่ได้ทำให้สมองเสียหาย และไม่ทำให้เกิดโรคสมองเสื่อมตามมา ดังนั้นการรักษาด้วยไฟฟ้าจึงยังคงเป็นการรักษาที่ได้ผลดี เอาอาการลงได้ไว ช่วยให้คนอยากตายหายอยากตายได้ ช่วยให้คนที่กำลังควบคุมสติและพฤติกรรมตัวเองไม่ได้ กลับมาเป็นปกติได้ไวกว่าการใช้ยารักษา และมีความปลอดภัยสูงในเคสส่วนใหญ่นะครับ

นอกจากนี้ยังเป็นการรักษาที่ครอบคลุมอยู่ในสิทธิบัตรต่าง ๆ เช่น บัตรทอง ปกส. ด้วย แต่อ่านในคอมเมนต์ข่าวนี้ มีบางคอมเมนต์ที่อาจจะไม่เข้าใจ และคิดว่าคุณเต๋าเรียกร้องความสนใจ ซึ่งจริง ๆ แล้วอยากให้เข้าใจว่าเรื่องที่เขาพูดเกิดขึ้นได้จริงครับ”

ที่มา : หมอปอขอเล่าเรื่องโรคจิตเวช , urboytj

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *